Biện pháp phòng, trừ bệnh vàng lá gân xanh ( Greening )

18/05/2018
Biện pháp phòng, trừ bệnh vàng lá gân xanh ( Greening )

Các nhà khoa học trên thế giới hiện nay đang rất đau đầu vì căn bệnh vàng lá gân xanh (Greening) vô cùng khó chữa. Mặc dù đã nghiên cứu từ rất lâu để diệt trừ căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với cây trồng nhưng vẫn chưa có được kết quả như mong muốn. Đến nay, căn bệnh này đã và đang hoành hành tại các vùng trồng cây có múi. Trong đó có vùng nhiệt đới là Việt Nam.

Bệnh vàng lá gân xanh do Rầy chổng cánh (Diaphorina citri) là trung gian lây truyền bệnh cho cây. Loại bệnh này do vi khuẩn Liberobacter asiaticum sống trong mạch dẫn libe của cây. Bên cạnh đó, bệnh còn có thể lây lan qua các mắt ghép của cây. Sự xuất hiện của bệnh, làm tắc nghẽn quá trình trao đổi dinh dưỡng, gây cản trở sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Bệnh Greening ngày càng phát triển mạnh, gây thiệt hại kinh tế cho người trồng trọt, giảm chất lượng sản phẩm. Đó là lí do các nhà vườn “ Vái tứ phương” để chữa trị cho cây ăn quả có múi, đảm bảo thâm canh được tiếp tục mà không phải dừng lại bởi căn bệnh này.

         

  (Hình ảnh minh họa cây có múi bị Greening)

Dưới đây là một số kinh nghiệm rất thực tế, giúp bà con có thể áp dụng để giảm tối đa khả năng nhiễm bệnh của cây:

Biểu hiện của bệnh vàng lá gân xanh là thân lá có màu vàng, gân lá màu xanh, cùng một cây sẽ có cành bị nặng và có cành bị nhẹ, cũng có cành không bị. Bệnh tiến triển khá nhanh nên cây cũng nhanh chết.

Hiện tượng trên quả trước khi bị rụng là quả có quầng đỏ từ phía dưới đáy ngược dần lên trên, sau đó rụng quả, đặc biệt là Quýt đường. Khi đó, Quýt bị thối hạt và tâm quả bị lệch sang một bên.

Để phòng trừ bệnh vàng lá, gân xanh trên cây có múi một cách tốt nhất (Cam, Bưởi, Chanh, Quýt…) các nhà vườn và bà con nông dân nên kết hợp nhiều biện pháp mới có được hiệu quả cao như mong muốn.

- Chọn cây giống đảm bảo an toàn, tránh mầm bệnh : Bà con nên chọn các điểm sản xuất cây giống qua nhà lưới hai cửa và có giấy chứng nhận an toàn.

- Xử lý bệnh theo quy trình của Nâng tầm giá trị Việt cải tạo đất, giải độc đất, trị nấm, vi khuẩn, vius, để tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu sâu bệnh cho cây.

- Theo dõi thường xuyên cây và thăm vườn đều đặn để phát hiện sớm sự xuất hiện của bệnh hại.

- Loại bỏ cây bệnh để ngăn chặn mầm bệnh lay lan trong vườn. Bẻ và tiêu hủy những cành bị bệnh( không dùng kéo hay dao và những dụng cụ bằng kim loại để cắt cành).

- Phun Thảo mộc đa năng diệt côn trùng V-VFARM trị Rầy, nấm, vi khuẩn 

- Khử trùng các dụng cụ cắt tỉa mỗi cành bằng Thảo mộc đa năng diệt côn trùng V-VFARM trước khi chuyển từ cành này sang cành khác để tránh sự lây nhiễm.

- Tưới, phun NANO CHITOSAN, OLIGO CHITOSAN, BIO HUMI của Nâng tầm giá trị Việt giúp cho cây ra chồi, cành lá mới lá dày, khỏe, màu xanh diệp lục.

- Xung quanh vườn nên trồng cây để chắn gió, nhằm hạn chế sự xâm nhập của rầy chổng cánh từ nơi khác đến;

- Nên trồng ổi xen trong vườn cam để xua đuổi Rầy chổng cánh ( Ổi trồng trước cam 6 tháng)

Biện pháp cơ bản: 

- Bảo vệ và phát triển hệ thiên địch tiêu diệt Rầy chổng cánh bằng Thảo mộc đa năng diệt côn trùng V-VFARM: Các loài Kiến vàng, ong kí sinh (Tamarixia radiata vàDiaphorencyrtus aligarhensis), bọ rùa. Khi số thiên địch trong vườn tăng lên, sẽ làm giảm đáng kể số lượng Rầy chổng cánh.

 

Nguồn ảnh: http://cayhoacanh.com/wp-content/uploads/2015/04/vangla-1.jpg

Nông sản VFARM

037 2222 112

Kỹ thuật cây trồng

098 2222 036