Cách phòng trừ nấm bệnh trong đất

11/06/2018
Cách phòng trừ nấm bệnh trong đất

Nền nông nghiệp Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ không thể hội nhập khi ngày càng nhiều trường hợp nông sản Việt Nam bị các doanh nghiệp nước ngoài trả về và giấc mơ về một nền nông nghiệp an tòan, bền vững sẽ khó có thể thực hiện được, khi mức báo động của tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, gia tăng ở mức độ đáng sợ.
Trước những nguy cơ đó, nhiều chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật đã ra đời. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế khi những chế phẩm này chỉ tiêu diệt sâu bệnh hại khi chúng đã phát sinh gây hại trên cây trồng mà không ngăn chặn hay tiêu diệt mầm bệnh ngay từ đất.

Vì vậy, để đạt được hiệu quả phòng trừ sâu bệnh ngay từ khi sâu bệnh hại bắt đầu tấn công vào đất hoặc đã ở trong đất lâu ngày, bà con cần thực hiện kết hợp diệt trừ theo quy trình.

*Trước hết để hạn chế số lượng sâu bệnh phát sinh và gia tăng bà con cần kiểm soát tốt những yếu tố sau:

-Tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh cho cây bằng việc sử dụng vắc xin thực vật và các chế phẩm dinh dưỡng tổng hợp bằng sinh học.

-Khắc phục và hạn chế các vết thương hở trên vỏ cây, rễ cây, ngăn chặn điều kiện cho nấm, tuyến trùng và virus gây bệnh tấn công.

- Loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh trong đất bằng các chế phẩm nano đậm đặc, điều trị bệnh tận gốc.

     -Thông thường, bà con chỉ sử dụng thuốc hóa học để tưới cây, biện pháp này có thể có tác dụng ngay nhưng không để lại hiệu quả lâu dài và thậm chí còn tăng mật độ sâu bệnh vì trong đất tồn dư lượng hóa học, gây khô cứng và giảm độ PH trong đất, là môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.
- Thứ hai, bà con có sử dụng biện pháp sinh học, dùng phân hữu cơ vi sinh và vi sinh vật đối kháng để phòng và trị bệnh. Tuy nhiên vì bà con và các nhà vườn thường dùng đơn lẻ hoặc không sử dụng đủ theo quy trình nên bệnh chưa được xử lý triệt để và vẫn còn tái phát.

- Khi sử dụng vắc xin trị nấm, tuyến trùng, virus, sẽ tăng sức đề kháng cho cây nhưng nếu chỉ sử dụng duy nhất biện pháp này thì chưa đủ để khống chế bệnh.


Tốt nhất, bà con và các chủ vườn nên sử dụng kết hợp phương pháp sinh học, tạo thành quy trình bền vững thì sẽ có được hiệu quả rất cao và an toàn. Không gây ô nhiễm môi trường, đồng thời cải tạo đất, tăng độ PH cho đất, tạo cấu trúc bền vững cho đất, từ đó tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.  

 

 

Nông sản VFARM

037 2222 112

Kỹ thuật cây trồng

098 2222 036