Phân hóa học hay Hữu cơ vi sinh?

08/05/2018
Phân hóa học hay Hữu cơ vi sinh?

PHÂN HÓA HỌC VÀ THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT NGỐN TIỀN NÔNG DÂN, Ô NHIỄM  MÔI TRƯỜNG, BỆNH TẬT TRÀN LAN.

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học và phân hóa học đến nay đã trở thành thói quen của người làm nông nghiệp. Tuy nhiên chính những thói quen đó đang dần dần hủy diệt sự sống và môi trường xung quanh.

Thật khó để tái cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, xanh, sạch khi phân hóa học đã trở thành công cụ để người nông dân sản xuất nông nghiệp chạy theo năng suất. Vì vậy hệ lụy nghiêm trọng về môi trường và sức khỏe là không thể tránh khỏi, cây trồng tăng dịch bệnh, đất đai suy thoái. Đến nay, Đảng và nhà nước ta đã phát động chương trình Nông nghiệp hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong từng giai đoạn. Điều này đã phần nào châm ngòi nổ cho sự đổi mới nền nông nghiệp nước nhà theo hướng nông nghiệp hữu cơ an toàn bền vững.

Khi sử dụng phân bón hóa học quá liều lượng sẽ gây lãng phí tiền của và ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Bình quân mỗi năm nước ta đã lãng phí hơn 2 tỷ USD cho phân hóa học. Dựa theo số liệu khảo sát Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, nước ta có khoảng 26 triệu ha đất nông nghiệp, nhu cầu sử dụng phân bón trung bình mỗi năm khoảng 10,3 triệu tấn nhưng doanh nghiệp (DN) trong nước sản xuất khoảng 8 triệu tấn, phần còn lại là nhập khẩu.

Theo kết quả điều tra từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho thấy, hiệu quả sử dụng phân bón ở Việt Nam chỉ đạt 45-50%. Như vậy, nông dân cứ bón 100kg phân Urê hoặc NPK vào đất thì chỉ khoảng 45-50kg được cây trồng hấp thụ. Số lượng phân bón bị rửa trôi mà cây không hấp thụ được chính là một trong những nguồn gây ô nhiễm đất. Một số loại phân bón có tồn dư axít làm chua đất, giảm năng suất cây trồng và tăng độc tố trong đất.

Việt Nam sẽ không thể tiến xa được trong quá trình hội nhập nền Nông nghiệp thế giới bởi rào cản về an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu không có sự thay đổi trong nhận thức của người dân cũng như sự quán triệt nghiêm khắc của các cơ quan chức năng đối với lượng thuốc hóa học bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép.

Vì sao giá xuất khẩu Hồ Tiêu của Việt Nam luôn thấp hơn các nước khác? Là do lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Rất nhiều DN xuất khẩu Tiêu, Trà của Việt Nam đã bị trả lại hàng từ một số nước như Đức, Hà Lan..và phải đền bù chi phí vận chuyển, hợp đồng.. do dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép.

GIẢI PHÁP CHO NỀN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Đẩy mạnh thị trường nông sản hữu cơ, xanh, sạch, an toàn không hóa chất độc hại. Đảm bảo tiêu chuẩn Globalgap. Để làm được điều này, mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, chủ vườn cần thay đổi tư duy canh tác và phương pháp làm nông nghiệp hoàn toàn mới là sử dụng phân Hữu cơ sinh học, thuốc trừ sâu thảo mộc, thuốc diệt cỏ sinh học.v.v.

Tất cả được nghiên cứu và sản xuất bằng công nghệ sinh học tiên tiến, thành phần từ tự nhiên không độc tố. Có như vậy, trong tương lai gần, chúng ta sẽ được nhìn thấy một bước tiến mới của nền nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế, một cuộc sống lành mạnh khi đẩy lùi được hóa chất, ô nhiễm môi trường và bệnh tật.

Nông sản VFARM

037 2222 112

Kỹ thuật cây trồng

098 2222 036