Sâu vẽ bùa và cách nhận biết

14/05/2018
Sâu vẽ bùa và cách nhận biết

NHẬN BIẾT SÂU VẼ BÙA

Có thể nói, trồng cây ăn quả là một trong những loại hình mang lại giá trị kinh tế cao, đặc biệt là cây có múi trong những năm gần đây càng thể hiện rõ những gì mà nó mang lại cho người trồng. Các loại quả như Cam, Bưởi, Chanh, Quýt.v.v chiếm ưu thế mạnh trên thị trường bởi giá trị dinh dưỡng cao có trong dòng quả múi, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Đây cũng là lí do nhu cầu tiêu thụ các loại quả có múi ngày càng cao của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cái gì cũng có những khó khăn riêng, người trồng cây không phải cứ trồng ra đó rồi đến vụ là thu hoạch, nếu chỉ như vậy thì lại quá đơn giản, nhẹ nhàng. Người làm vườn, ngoài sự vất vả đơn thuần là “ Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, lo cho quá trình ra hoa thụ phấn thì điều khắc nghiệt hơn cả thời tiết, đó chính là họ phải đối mặt với sâu bệnh hại. Năng suất, chất lượng của mùa vụ có được đảm bảo hay không, cây có tiếp tục phát triển để cho ra thành phẩm hoa tươi, quả ngọt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo vệ cây trồng của người làm nông nghiệp. Đối với các loại cây trồng, điều nguy hiểm nhất là chồi non bị tấn công khi chưa kịp thực hiện chức năng của nó. Một trong những kẻ thù hàng đầu của chồi non là Sâu Vẽ bùa.  

Sau ve bua xuất hiện chủ yếu ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, nó có tên khoa học là Phyllocnistis citrella Staint, họ Phyllocnistidae, thường ký chủng nhiều trên loại cây có múi, đôi khi cả Măng cụt và một số cây khác, chúng tấn công lá non, phá hủy lá làm cây không thể phát triển.

*Trứng: Hình bầu dục dẹp, 0,2 – 0,3 mm. Khi trứng mới đẻ thì trong suốt, sắp nở thì màu vàng nhạt, hơi ngả vàng, trứng được đẻ rời rạc ở cả hai mặt lá, chủ yếu nằm ở hai bên gân chính. Trứng được ủ từ 2 – 7 ngày rồi nở.

*Ấu trùng( Sâu non): Không chân, mình dẹp, chiều dài khoảng 0,5 mm khi mới nở, có màu xanh nhạt, trong veo, đầu màu nâu, thon, nhỏ. Sâu non lớn hơn dài khoảng 4mm, có màu vàng xanh. Khi chuẩn bị hóa nhộng, sâu non di chuyển ra mép lá, rồi nhả tơ dệt kén để hóa nhộng. Hình dáng sâu non lúc này chuyển thành hình ống, ngả màu vàng đục. Sâu non phát triển trong vòng từ 4 – 10 ngày và phát triển mạnh nhất vào mùa mưa, khi môi trường thường xuyên ẩm ướt, thức ăn dồi dào.

* Nhộng: Có kích thước dài từ 3 - 4mm, hai đầu thon, nhỏ. Lúc mới hình thành sẽ có màu vàng nhạt, sau chuyển dần sang màu nâu, trên đầu có một gai. Nhộng phát triển từ 7 – 15 ngày.

*Trưởng thành: Dài 2 – 3 mm, cánh của sâu Vẽ bùa  rộng từ 4-5 mm, thân sâu có màu vàng nhạt phớt ánh bạc. Tuổi thọ của sâu khoảng từ 7 – 10 ngày, một con cái có thể đẻ từ 40 – 50 trứng. Sâu trưởng thành hoạt động mạnh nhất vào buổi tối.

=> Bài tiếp theo: Cách phòng trừ và tiêu diệt sâu Vẽ bùa hiệu quả nhất. Mời quý vị và bà con đón đọc!

 

 

 

 

Nông sản VFARM

037 2222 112

Kỹ thuật cây trồng

098 2222 036