Cách phát hiện bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi và cách điều trị

04/05/2018
Cách phát hiện bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi và cách điều trị

Bệnh vàng lá thối rễ có nhiều nguyên nhân gây nên, thường là do các tuyến trùng, virut, nấm Fusarium, Pythium và Phytopthora là tác nhân chính.

-Biểu hiện ban đầu của bệnh trên lá: Gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam và dễ rụng. Đặc biệt là khi có gió nhẹ. Quả cũng bị ảnh hưởng nên rụng sớm, đây chính là hiện tượng rụng trái thường gặp. Nếu không kịp chữa trị, bệnh nặng sẽ khiến cây bị chết hoàn toàn.

-Biểu hiện bệnh ở phần rễ: Rễ non và nhỏ sẽ bị thối trước và lan dần đến rễ cái. Vỏ rễ bị tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong rễ có sọc nâu, đốm nâu. Rễ bị thối nên mất khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng nuôi cây, làm cành cây bị chết khô. Phần rễ nào bị thối trước thì nhánh và cành của phần đó sẽ bị héo trước. Khi bị bệnh trở nặng, toàn bộ rễ bị thối đen, lúc này cây đã không còn hy vọng cứu chữa.  

Điều kiện khiến bệnh vàng lá thối rễ phát sinh nhanh chóng trên cây có múi:

-Đất trồng bị úng nước, đất đã lâu năm, đất bị chua, độ PH thấp (3,5 – 4,5) có thành phần sét, đất sử dụng nhiều phân hóa học, đất không bón vôi, đất ít sử dụng phân hữu cơ. Đây là những yếu tố tạo điều kiện cho nấm bệnh vang la thoi re trên cây có múi phát triển mạnh.

Biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi:

- Cải tạo đất, giải độc đất và cân bằng độ PH cho đất bằng hữu cơ vi sinh, tưới phòng bệnh, trị nấm, tuyến trùng, virut trước khi trồng và để ngăn chặn ngay từ khi có dấu hiệu bị nhiễm bệnh, đặc biệt là trời mưa từ 2 – 3 ngày trở lên.

- Lựa chọn giống cây đảm bảo, không nhiễm bệnh. Tạo rãnh thoát nước tốt để tránh ngập úng.

- Phát hiện và loại bỏ sớm những cây bị bệnh nếu không thấy có khả năng phục hồi.
- Nên rải vôi trước khi trồng, hàng năm nên cung cấp thêm vôi xung quanh gốc, quét vôi vào gốc cây trên 50cm vào cuối mùa nắng.
- Thường xuyên kiểm tra vườn để theo dõi tình trạng của cây nhằm phát hiện sớm nhất bệnh vàng lá thối rễ
trên cây có múi (bưởi, cam, chanh, quýt.. ). Từ đó, có biện pháp xử lý kịp thời, tránh gây thiệt hại về kinh tế.
- Nên bón, tưới  kết hợp phân hữu cơ với phân chuồng hoai mục (20 – 30kg/gốc), cải tạo đất, tăng sức đề kháng, bổ sung dinh dưỡng bằng hữu cơ thay Đạm – Lân –Kali. Kết hợp với Nano đậm đặc, Oligo trị nấm, tuyến trùng, virut có trong đất, gây nên bệnh vàng lá thối rễ. Đồng thời tiến hành phun lá bằng chế phẩm sinh học, tái tạo và nuôi dưỡng lá hồi phục, giúp cây đâm chồi, nảy lộc và ra hoa đều.
Mọi thông tin chi tiết cần hỗ trợ về tư vấn, khắc phục bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi, đặt hàng các loại phân bón sinh học, chế phẩm sinh học, trừ sâu thảo mộc, diệt trừ các loại nấm, tuyến trùng, virut gây bệnh trên cây có múi.

Xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH NÂNG TẦM GIÁ TRỊ VIỆT
Địa chỉ: Số 76 phố Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Website: Nangtamgiatriviet.com

Hotline: 098 2222 036
Email: Nangtamgiatriviet@gmail.com.

NÂNG TẦM GIÁ TRỊ VIỆT – SẠCH TỪ ĐẤT, CHẤT TỪ TÂM.

Nông sản VFARM

037 2222 112

Kỹ thuật cây trồng

098 2222 036