Vì sao nên lựa chọn rau sạch có nguồn gốc rõ ràng cho những bữa ăn hàng ngày? Tránh những nguy cơ tiềm ẩn trong thực phẩm bẩn.

04/06/2017
Vì sao nên lựa chọn rau sạch có nguồn gốc rõ ràng cho những bữa ăn hàng ngày? Tránh những nguy cơ tiềm ẩn trong thực phẩm bẩn.

Hàng ngày chúng ta vẫn phải ăn để bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu. Tuy nhiên, không thể ngờ rằng đó lại là cơ hội cho các hóa chất độc hại xâm lấn và làm tổn thương hệ miễn dịch. Tạo nên những mầm bệnh nguy hiểm chết người mà ngày nay đang ngày càng phổ biến và dần trẻ hóa đối tượng. Đó chính là các thực phẩm cần thiết cho cơ thể như Rau, củ quả, thịt, cá, trứng, sữa v.v. Trong khi đó, vì lợi ích trước mắt mà các thương nhân sẵn sàng bất chấp các cách thức thu lợi nhuận và tối ưu hóa khả năng tiêu thụ, tránh hàng tồn một cách tối đa. Thịt có chất tạo nạc, rau phun thuốc trừ sâu, dùng phân hóa học, chất kích thích tăng trưởng, hoa quả ngâm hóa chất ép chín, hóa chất bảo quản gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nguy cơ bệnh tật từ chất kích thích tăng trưởng, chất bảo vệ thực vật quá mức cho phép.

Dù biết là độc hại nhưng vì thực phẩm sạch quá hiếm, lại thêm vấn đề là không thể đủ tinh vi để phân biệt được đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm nhiều độc tố nên người dân vẫn phải “ Khuất mắt trông coi, sử dụng chúng một cách bình thường. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng.

Như đã biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là  Ung thư. Nguyên nhân có thể do di truyền, thói quen xấu như hút thuốc lá, bia rượu, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đông lạnh...Tuy nhiên, một “Sát thủ” thầm lặng khác cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư, dù nó không ảnh hưởng ngay tức khắc nhưng lại khiến người bệnh trở tay không kịp khi nó đã đến giai đoạn chín muồi để bùng phát. Đó chính là : Thực phẩm bẩn.

“Tiến sĩ Hoàng Đình Chân - Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cũng thừa nhận tỷ lệ người mắc ung thư tại nước ta ngày càng tăng là thực tế đáng lo ngại. Dân số tăng lên khiến số người mắc ung thư nhiều hơn. Môi trường, không khí ô nhiễm, thói quen hút thuốc lá là nguyên nhân rất rõ ràng dẫn đến căn bệnh hiểm nghèo này. Bên cạnh đó, hệ lụy từ việc nạp vào cơ thể quá nhiều thực phẩm bẩn rất có thể dẫn đến ung thư sau thời gian dài ủ bệnh”.

Khi chúng ta ăn phải rau củ quả còn dư lượng thuốc trừ sâu, chóa chất tăng trưởng, chất tạo nạc trong thịt...những nguy hiểm ban đầu thường là ngộ độc. Cứ như vậy trong một thời gian dài, khi cơ thể tiếp tục nạp các chất bẩn này thì sẽ gây ra các bệnh mãn tính về tiêu hóa và các bệnh nguy hiểm khác. Cũng từ đó, nguy cơ ung thư sẽ rất cao. Trên cơ sở đó, người dân cần ý thức hơn nữa trong việc thay đổi chế độ ăn uống sạch và đầy đủ chất dinh dưỡng. Những căn bệnh bắt nguồn từ ăn không đúng cách gồm ung thư dạ dày, vòm họng và đại trực tràng. Trong đó, ung thư dạ dày và đại trực tràng là ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư phổi, gan.

Rau ngày nay được trồng với công thức tăng trưởng “ Giết người từ từ” bằng thuốc sâu tăng trưởng, dầu nhớt để giúp rau phát triển nhanh hơn, lá xanh mướt, phục vụ cho lợi nhuận của người sản xuất. Những hộ trồng rau thú nhận, họ không bao giờ ăn rau trồng trong khu vực để bán mà có riêng khu trồng rau ăn cho gia đình.

Dầu nhớt, nhất là đã qua sử dụng, chứa rất nhiều chì, kẽm, các kim loại nặng thì bản thân trong rau muống cũng sẽ có những chất đó và sẽ là những chất gây ung thư cho con người. PGS.TS Ngô Thị Xuyên - Chuyên gia nông nghiệp - cho biết: "Sử dụng dầu nhớt và nước rửa chén hoàn toàn không có tác dụng cho cây phát triển mạnh, cao hơn. Nó chỉ tạo một lớp màng giúp cho rau muống tươi lâu và gây độc hại.

 

Viết bình luận của bạn:

Nông sản VFARM

037 2222 112

Kỹ thuật cây trồng

098 2222 036