Cách phòng và diệt trừ các loại Nhện gây hại trên cây trồng, đặc biệt là cây có múi

18/06/2018
Cách phòng và diệt trừ các loại Nhện gây hại trên cây trồng, đặc biệt là cây có múi

Nhện là một trong những loại côn trùng gây hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhiều cây trồng, đặc biệt là họ cây có múi. Chúng tập trung chích hút nhựa cây trên bề mặt lá, mặt dưới của lá, cũng như quả, khiến cho lá và quả có những chấm nhỏ li ti màu trắng hơi ngả vàng. Khi bị nặng, có màu trắng bạc, lá, quả dễ bị rụng, cây không phát triển, không ra lộc.

Các loại Nhện phát triển mạnh nhất vào thời điểm mùa hè nắng nóng mà đây lại là giai đoạn cây đang chuẩn bị cho thành quả, cũng là giai đoạn cốt lõi khẳng định chất lượng và năng suất quả. Vì vậy, bà con nên hết sức đề phòng và tìm cách chữa trị sớm nhằm cứu vãn tình hình vườn cây, giảm tối đa mức thiệt hại về kinh tế do Nhện đỏ, Nhện vàng cam và Nhện trắng gây ra.

Các loại nhện gây hại cho triệu chứng giống nhau, chúng tấn công chích hút trên vỏ quả, gây cho vỏ quả biến màu, xỉn rồi thành màu nâu đen, tạo thành hiện tượng nám quả.

* Biện pháp phòng, trừ.

- Tăng cường bón phân vi sinh, phân bón dinh dưỡng tổng hợp, cân đối lượng phân bón sinh học để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây, giúp cây nâng cao sức đề kháng, chống chịu sâu bệnh. Đảm bảo hệ thống tưới tiêu đầy đủ và đều cho cây, nên tưới cây theo kiểu phun mưa để loại bỏ những con Nhện bé bám trên cây, lá và quả.

 - Chú ý cắt tỉa cành, tạo tán rộng thoáng cho cây giảm phần nào sâu bệnh do mật độ cây dày, rậm rạp.

- Sử dụng thuốc Trừ sâu thảo mộc để diệt trừ và xua đuổi Nhện, thuốc trừ sâu thảo mộc được tinh chế từ hơn 20 loại thảo mộc quen thuộc: Gừng, xả, tỏi, ớt, húng quế…không gây độc hại cho người và môi trường. Thuốc trừ sâu thảo mộc tác động trực tiếp vào hệ hô hấp của côn trùng, gây bỏng rộp, cháy và ngưng hoạt động, khiến côn trùng và sâu bọ chết trong vòng 1 – 2h đồng hồ. Thuốc còn đặc trị Rày, rệp, vẽ bùa, sâu khoang, sâu xanh, ngăn chặn và diệt trừ Rầy chổng cánh, nguyên nhân truyền bệnh Greening( Vàng lá gân xanh cho cây).

Bà con nên kết hợp thực hiện đủ theo quy trình phòng trừ sâu bệnh đã nêu ở trên để có hiệu quả tốt nhất. Giữ lại được lợi ích kinh tế cho gia đình.

 

 

Nông sản VFARM

037 2222 112

Kỹ thuật cây trồng

098 2222 036